สง่ามอเตอร์

บทความ

คอมเพรสเซอร์แอร์น๊อค

02-03-2563 17:30:05น.
คอมเพรสเซอร์แอร์น๊อค ..!!
            คอมแอร์ ฯ น๊อค  คืออะไร ...?  ท่านผู้ใช้รถยนต์ทั้งหลายอาจจะเคยได้ยิน แต่สงสัยใช่ไหมล่ะว่า คอมแอร์ ฯ จะน๊อคได้ยังไง อะไรคือความแอร์ ฯ น๊อค ซึ่งผู้ใช้รถบางท่านอาจไม่เข้าใจ เรื่องคอมแอร์ ฯ น๊อค ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่เพราะหากต้องเปลี่ยนคอมใหม่ หากเข้าศูนย์ต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งระบบ ทั้ง คอมแอร์ วาล์ว แผงคอนเดนเซอร์ ตู้แอร์ หรือ อะไหล่ อื่น ๆ อีกใหม่ทั้งหมดคงต้องเสียค่าใช้จ่ายไม่น้อยเลยทีเดียว

            อาการที่เกิดกับรถแต่ละคันอาจมีแตกต่างกันไป แต่อาการที่เกี่ยวกับคอมแอร์เองมีไม่กี่อย่าง

สาเหตุหลักที่ทำให้คอมแอร์น๊อค

            1.การรั่วของน้ำมันหล่อลื่น (น้ำมันคอม) บางครั้งผู้ใช้รถเองไม่รู้ ยังฝืนเปิดแอร์ทำให้เกิดการเสียดสีกันอย่างรุนแรงทำให้คอมแอร์น๊อคได้
            2.เกิดจากการระบายความร้อนของแผงแอร์ไม่เพียงพอ  อาจเกิดจากมอเตอร์พัดลมไม่ทำงาน ทำให้ระบายความร้อนไม่ได้ หรือเกิดแผงคอยล์ร้อนมีการอุดตันเกิดขึ้นจนไม่สามารถระบายความร้อนได้ไม่เต็มที่ เมื่อสะสมมากขึ้น จนไม่สามารถระบายความร้อนได้ ทำให้คอมแอร์ทำงานหนักขึ้นอาจทำให้คอมแอร์น๊อคได้
            3.เกิดจากคอมแอร์หรือชิ้นส่วนภายในคอมแอร์เอง  หากเกิดปัญหาติดขัดภายในตัวคอมแอร์ และเสียดสีกันอย่างรุนแรง ทำให้ลูกสูบตัวคอม (เสื้อคอม) หรือ แหวนต่าง ๆ ภายในมีการสึกหลอ และ จะทิ้งเศษโลหะต่าง ๆ ไว้ภายในระบบ ถ้ามีปริมาณมากทำให้เกิดความฝืดในตัวคอม ทำให้ลูกสูบติด มากหรือน้อย ตามความรุนแรง ทำให้คอมหยุดทำงานและเศษโลหะเหล่านี้เองที่หลุดออกมาปะปนกับน้ำยาแอร์ในระบบ เป็นตัวการที่มักทำให้เกิดปัญหารุกรามไปทั้ง ระบบแอร์ (คอมเพรสเซอร์ สายแอร์ แผงคอยล์ ไดเออร์ วาล์ว คอยล์เย็นหรือตู้แอร์)

              โดยทั่วไปแล้วคอมแอร์น๊อคต้องทำอย่างไร.. 
              
               ที่แน่ ๆ คือ นำรถท่านเข้าศูนย์ หรืออู่ซ่อม (ต้องดูความเป็นมาตรฐานหรือช่างที่ชำนาญการด้วย) เพื่อทำการล้างระบบแอร์ เพื่อล้างทำความสะอาดระบบแอร์ใหม่ ต้องถอดคอมแอร์ วาล์ว ไดเออร์ แผงคอยล์ร้อน สาย ตู้แอร์ อุปกรณ์อื่น ๆ ของระบบแอร์ ออกมา สังเกตุดูว่าระบบดำ มีเศษโลหะหรือไม่ ถ้าระบบไม่ดำหรือไม่มีเศษโลหะ ก็ล้างระบบด้วยน้ำยา F-11 ทั้ง สาย ตู้แอร์ อุปกรณ์อื่น ๆ ให้ใสสะอาดจนไม่มีเศษหลงเหลืออยู่ที่สำคัญ ต้องเปลี่ยนคอมแอร์ วาล์ว ไดเออร์ใหม่ทุกครั้ง แต่ถ้าระบบดำมีเศษโลหะมาก ต้องถอดสาย ตู้แอร์ อุปกรณ์อื่น ๆ ออกมาล้างก่อนทุกชิ้น ด้วยน้ำยา F-11 ต้องเปลี่ยนคอมแอร์ วาล์ว ไดเออร์ใหม่ทุกครั้ง เช่นเดียวกัน แต่จะเน้นที่แผงคอยล์ร้อน ส่วนนี้จะอุดตันมากเนื่องจากหลอดน้ำยาเล็กมาก ๆ ล้างไม่ออกแนะนำให้ ควรเปลี่ยนใหม่เลย ส่วนคอยล์เย็น หรือ ตู้แอร์ พอที่จะล้างได้ควรล้างทั้งภายนอกภายใน เนื่องจากเศษโลหะจะมาไม่ถึงติดวาล์ว แต่ถ้าเก่ามากแล้วหรือสกปรกเกินไปก็ควรจะเปลี่ยนใหม่ไม่ต้องเสียดาย  เพื่อจะไม่ต้องถอดหลายเที่ยวเพียงเท่านี้รถคุณก็จะเย็นฉ่ำอยู่ตลอด

 


ทีมงานสง่ามอเตอร์

สาขาบางนา        โทร . 02-3165344-5  Fax : 02-3160465
สาขารังสิต          โทร . 02-9017744     Fax : 02-9017745
สาขาพระราม 3    โทร . 02-2915955     Fax : 02-2915956